Triệu chứng ung thư vú

Ung thư vú là một trong những loại ung thư thường gặp nhất ở nữ giới. Theo thống kê, ung thư vú chiếm tỷ lệ từ 7-10% trong tổng số các loại ung thư ở nữ giới, tiếp theo phải kể đến ung thư tử cung. Ung thư vú cũng có tỷ lệ di truyền nhất định, thường gặp ở độ tuổi 40 đến 60 tuổi. Những phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh hoặc mới mãn kinh tỷ lệ phát bệnh cao hơn.

Triệu chứng ung thư vú

 

Những biểu hiện sớm của ung thư vú:

Thông thường ung thư vú giai đoạn sớm không có biểu hiện đau đớn, chỉ có số ít bệnh nhân xuất hiện cơn đau âm ỉ, ê ẩm hoặc đau nhói. Một bộ phận bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu mặc dù không sờ nắn được u cục ở vùng ngực nhưng lại thường xuyên có cảm giác khó chịu tại chỗ.

Biến dạng núi đôi: Có thể thấy hiện tượng nổi cục dưới da, hoặc xuất hiện vùng da sần sùi như vỏ cam, thậm chí phù nề, đổi màu hoặc giống như bị eczema trên vú.

Xuất hiện khối u nhỏ vùng ngực, ấn vào không thấy đau, thường thấy ở phía góc trên vú.

Co nhăn da ở nhũ hoa, da vùng núi đôi lõm xuống, viêm loét vùng nhũ hoa, nhũ hoa không cân đối, hoặc dày thành vùng da nhũ hoa, hiện tượng khuếch đại lỗ chân long vùng nhũ hoa.

Nổi hạch nách, cứng, bệnh nhân giai đoạn muộn xuất hiện hạch thượng đòn cùng phía với hạch nách.

Một vài trường hợp xuất hiện tụ máu, tụ dịch vùng núi đôi.

Phát hiện sớm ung thư vú ở nữ giới

Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở nữ giới. Tỷ lệ phát bệnh ở người trẻ tuổi ngày càng cao. Coi trọng việc phát hiện sớm những triệu chứng ung thư vú có thể sớm điều trị, tỷ lệ điều trị khỏi rất cao.

Những bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm, thông qua kiểm tra lâm sàng khó có thể sờ nắn thấy khối u cục. tuy nhiên nữ giới ở độ tuổi tiền mãn kinh, nếu phát hiện thấy vùng ngực có biểu hiện khác thường, hoặc đau một bên vú, một bên bả vai, lưng, đau mỏi bắp tay … thì đó cũng có thể là những biểu hiện sớm của ung thư vú.

Phát hiện sớm ung thư vú của nam giới.

Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở nữ giới, trong đó có tỷ lệ 1-2% bệnh nhân là nam giới. Tuy tỷ lệ không cao nhưng cũng cần phải đề phòng phát hiện sớm tránh trường hợp chủ quan dẫn đến phát hiện và điều trị muộn.

Khối u cục không có biểu hiện đau. Đây là biểu hiện đầu tiên để nam giới phát hiện ra ung thư vú. Khối u thường phát hiện phía dưới đầu vú, cũng là nơi tập trung tổ chức tuyến vú của nam giới, khối u phát triển nhanh, ranh giới không rõ rệt.

Biến đổi da vùng ngực, có hiện tượng dính cơ và da vùng ngực.

Xuất hiện bất thường vùng đầu vú. 20% số bệnh nhân nam giới ung thư vú có hiện tượng đầu vú lõm vào trong, co nhăn hoặc nấm vảy.

Hiện tượng tụ dịch đầu vú nam giới cũng là một trong những hiện tượng đễ bị bỏ qua.

Hạch nách: Rất nhiều trường hợp bệnh nhân nam giới ung thư vú phát hiện hạch ở nách.

Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu cảnh báo: Bất kỳ trường hợp nam giới hay nữ giới cần sớm phát hiện những bất thường vùng ngực, nhằm kiểm tra loại trừ khả năng ung thư vú, sớm phát hiện, sớm điều trị có thể đạt hiệu quả tốt, kéo dài cuộc sống.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s