Triệu chứng ung thư thận

Các triệu chứng ung thư thận sẽ có những biểu hiện khác nhau tùy theo những nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Trên lâm sàng, các triệu chứng ung thư thận là những phản ánh trực tiếp nhất của bệnh này, hỗ trợ rất lớn trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Quan tâm chú ý đến các triệu chứng của bệnh Ung thư thận là vô cùng quan trọng.

Những lời thuật của bệnh nhân ung thư thận so với các biểu hiện lâm sàng có sự biến đổi khá nhiều, dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Vị trí thận bị ẩn đi, việc liên kết với các phần khác bên ngoài bị ẩn, vì thế, phát hiện đi tiểu ra máu là triệu chứng thường gặp nhất của ung thư thận, tuy nhiên sau khi khối u xâm lấn vào phần xương chậu mới có hiện tượng tiểu máu, như vậy không phải là ở giai đoạn sớm nữa.

Triệu chứng Ung thư thận

Triệu chứng Ung thư thận

1.Không có triệu chứng rõ ràng: Hiện nay, trên lâm sàng có hơn 40% bệnh nhân phát hiện ung thư thận là do đi kiểm tra sức khỏe hoặc các lý do khác mà kiểm tra, các triệu chứng bệnh không rõ ràng, tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng lên, đa số đều là các tổn thương ở giai đoạn sớm, tiên lượng tốt. Vì vậy, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ rất quan trọng.

2.Các triệu chứng điển hình: Đi tiểu ra máu, đau và sưng là ba triệu chứng điển hình của ung thư thận, đa số bệnh nhân khi chẩn đoán bệnh đã có 1 hoặc 2 triệu chứng, bệnh nhân có cả 3 triệu chứng rất ít, chiếm khoảng 10%.

(1) Đi tiểu ra máu: Khi có hiện tưởng đi tiểu ra máu, và không có cảm giác đau, co giật liên tục, máu ra toàn phần trong nước tiểu, có thể nhìn thấy bằng mắt thường, thời gian xảy ra hiện tượng sẽ tùy theo sự phát triển bệnh mà giảm bớt. Ung thư thận chảy máu trong một thời gian dài có thể kết hợp với hiện tượng đau bụng phần thận, thường gây ra do cục máu đông thông qua niệu quản.

(2) Đau đớn: khoảng 50% bệnh nhân sẽ có hiện tượng này, cũng là triệu chứng của thời kỳ cuối, do khối u dần dần phát triển tạo thành áp lực đè lên nang thận hoặc phần thận vùng xương chậu, gây cảm giác đau đớn, hoặc vùng thắt lưng có cảm giác đau lâu ngày, do khối u xâm lấn và lan rộng ra phạm vi xung quanh.

(3) Khối u: Khối u khác thường cũng là triệu chứng phổ biến,khoảng 1/3~1/4 bệnh nhân ung thư thận khi chẩn đoán bệnh đều có thể phát hiện khối u trong các khu vực mở rộng quanh vùng thận. Vị trí khối u thường bị ẩn, trước khi phát triển đến một kích thước nhất định thường rất khó phát hiện khối u, thông thường khi bệnh nhân có thể sờ vào thấy khối u vùng thận thì thường đã vào giai đoạn cuối.

3.Biểu hiện toàn thân: khoảng 10-40% bệnh nhân có hội chứng tổng hợp do tác dụng phụ của khối u, biểu hiện như cao huyết áp, thiếu máu, giảm cân, sốt, đa hồng cầu, chức năng gan bất thường, tăng calci máu, tăng đường huyết, ESR cao,và bệnh thần kinh cơ. Khoảng 2% đến 3% các trường hợp bị suy tĩnh mạch, hoặc dãn tĩnh mạch thành bụng.

4.Triệu chứng di căn: khoảng 10% bệnh nhân chẩn đoán được bệnh do xuất hiện các triệu chứng di căn. Trong số các trường hợp mới được chẩn đoán, có khoảng 30% đã di căn, có thể do khối u đã di căn gây ra đau xương, gãy xương, ho ra máu và các triệu chứng khác.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s