Triệu chứng ung thư ruột

Ung thư ruột là loại u ác tình thường gặp trong đường tiêu hoá, tỷ lệ mắc bệnh chỉ đứng sau ung thư dạ dàyung thư thực quản. Tuyệt đại đa số bệnh nhân ung thư ruột là ở độ tuổi ngoài 40, số bệnh nhân dưới 30 tuổi chiếm 15%, mà thường gặp nhiều ở nam giới. Tuy tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột khá cao nhưng chúng ta vẫn chưa thực sự hiểu về các triệu chứng của ung thư ruột, dưới đây, các chuyên gia của Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu sẽ giới thiệu cho các bạn ung thư ruột có những triệu chứng như thế nào?

triệu chứng ung thư ruột

Nguyên nhân nào dẫn đến ung thư ruột?

1.Do ăn uống: ăn các thức ăn có chứa nhiều protein, nhiều chất béo và ít chất xơ sẽ dễ mắc ung thư ruột.

2.Yếu tố di truyền: nếu ai đó trong gia đình từng mắc ung thư ruột thì khả năng mắc ung thư ruột của đời sau sẽ cao hơn người bình thường.

3.Polyp: Polyp mọc ở trong thành ruột kết hoặc trực tràng, dưới tác động của nhiều yếu tố sẽ dễ dẫn đến biến đổi thành ung thư, từ u lành tính chuyển thành u ác tính.

4.Bệnh Crohn hay viêm loét đường ruột: Bệnh Crohn hay viêm loét đường ruột có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột.

Ung thư ruột có những triệu chứng gì?

Triệu chứng của ung thư ruột chủ yếu là đại tiện ra máu không đau, trong đó thì máu có màu đỏ hoặc đỏ tươi, giống với các triệu chứng của bệnh trĩ nội giai đoạn đầu. Giai đoạn sau thì máu có màu đỏ thẫm,

Thay đổi thói quen đại tiện cũng là một trong những triệu chứng điển hình của ung thư ruột, do khối u trong trực tràng và những chất bài tiết ra sẽ tác động đến đường ruột làm cho bệnh nhân ung thư có triệu chứng hay đi đại tiện và khi đi thì có cảm giác đi liên tục. Lúc đó hình dạng của phân có sự thay đổi, phân nhỏ, dẹt.

Do khối u xâm nhập vào thành ruột, làm cho khung ruột thu hẹp lại, đặc biệt là nơi tiếp giáp giữa trực tràng và xích-ma, thường là khối u cứng hẹp, rất dễ gây ra hiện tượng tắc nghẽn đường ruột. Hơn nữa, do sự tiêu hao trong một thời gian dài của bệnh, bệnh nhân ung thư ruột sẽ xuất hiện một số biến chứng trên toàn cơ thể. Và còn xuất hiện hiện tượng thiếu máu, gầy yếu không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, ăn không ngon miệng.

Ung thư ruột đến thời kì cuối thường xâm nhập đến các cơ quan tổ chức xung quanh, như các tổ chức lân cận như bàng quang và tiền liệt tuyến, từ đó dẫn đến các triệu chứng như đi tiểu nhiều, và tiểu khó. Khối u xâm lấn đến đám rối thần kinh thắt lưng sẽ xuất hiện hiện tượng đau mông và lưng. Ung thư ruột còn có thể di căn xa đến gan, dẫn đến xưng gan, chướng bụng, da vàng, thậm chí là cachexia.

Các chuyên gia của Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu cũng khuyến cáo rằng: nếu có xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ung thư ruột thì nhất định phải cảnh giác cao độ và nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s