Triệu chứng ung thư phổi

Ung thư phổi là loại khối u nguyên phát ác tính hay gặp nhất, đại đa số ung thư phổi bắt nguồn từ biểu mô niêm mạc phế quản, do đó gọi là ung thư phổi phế quản. Ung thư phổi giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng, rất dễ bị coi nhẹ và lỡ mất cơ hội điều trị ung thư phổi sớm.

triệu chứng ung thư phổi

Triệu chứng ung thư phổi ở nam giới

1. Ho: là triệu chứng ung thư phổi thường thấy nhất ở giai đoạn sớm đối với nam giới, ước tính có 2/3 số bệnh nhân có dấu hiệu bệnh này. Có thể biểu hiện ra triệu chứng là ho khan nhẹ hay ho dữ dội, những cơn ho tương nhiều và ho về đêm.

2. Ho ra máu: đây là một trong những triệu chứng bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu ở nam giới, triệu chứng này biểu hiện tương đối rõ ràng ở những người hút thuốc lá, biểu hiện nhiều hơn là đờm có lẫn máu hoặc thình thoảng ho ra máu, còn có bệnh nhân xuất hiện lặp đi lặp lại triệu chứng viêm thay đổi ở khắp vùng phổi.

3. Đau ngực: có khoảng 30% những bệnh nhân ung thư phổi có xuất hiện triệu chứng đau vùng ngực, nếu vị trí khối u gần màng phổi, sẽ sinh ra đau âm ỉ, đau sẽ nặng hơn khi ho hay khi thở. Nếu ung thư xâm lấn vào màng phổi những cơn đau sẽ kéo dài và dữ dội.

4. Sốt: Sốt nhẹ cũng là một trong những triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu ở nam giới, sốt ở bệnh nhân ung thư phổi đại đa số là do ung thư tính nhiệt gây ra tắc nghẽn thoát dịch ở phổi và phế quản dẫn đến tình trạng viêm, điều trị kháng sinh kém hiệu quả, hơn nữa dễ mắc lặp đi lặp lại, nhiệt độ cơ thể bình thường là ở 38oC trở xuống.

5. Tức ngực, khó thở: Tức ngực khó thở cũng là một trong những triệu chứng hay gặp ở ung thư phổi giai đoạn đầu ở nam giới.

Triệu chứng ung thư phổi ở nữ giới

1. Ho: ung thư phổi thường thuộc cơ quan phế quản, thông thường sẽ gây ra hiện tượng đường hô hấp bị tác động dẫn đến ho.

2. Sốt nhẹ: sau khi khối u ung thư chặn làm nghẽn phế quản thường xuyên xuất hiện hiện tượng thuỳ phổi tắc nghẽn, mức độ không giống nhau – người bị nhẹ sẽ thấy sốt nhẹ, người bị nặng sẽ thấy sốt cao hơn, sau khi uống thuốc có thể tạm thời chuyển biến tốt, nhưng sẽ tái phát lại rất nhanh.

3. Đau đớn ở vùng ngực: ung thư phổi giai đoạn đầu thì mức độ đau nhẹ, chủ yếu biểu hiện ra như là tức ngực, đau âm ỉ, khó xác định rõ là cố định đau ở vùng nào, sự liên quan đến hô hấp cũng không xác định chính xác. Nếu cơn đau cứ tiếp tục kéo dài thì tức là có khả năng ung thư liên quan đến màng phổi.

4. Đờm lẫn máu: khối u ung thư bị viêm gây ra bởi tổn thương hoại tử mao mạch, sẽ có một lượng nhỏ máu chảy ra và luôn luôn xuất hiện cùng với đờm, xảy ra có thể liên tục cũng có thể chỉ thỉnh thoảng. Rất nhiều bệnh nhân chính vì khi ho thấy đờm lẫn máu nên đã đi kiểm tra.

Chuyên gia về ung thư của bệnh viện ung bướu hiện đại Quảng Châu nhắc nhở: dù là nam giới hay nữ giới nếu thấy có những triệu chứng nghi là ung thư phổi thì đều nên kịp thời đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị sớm.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s