Nọc độc bọ cạp xanh chữa ung thư

Gần đây, các nhà khoa học Cuba đã phát hiện ra rằng nọc độc bọ cạp chứa nhiều hợp chất chống ung thư rất hiệu quả. Sau khi thử nghiệm lâm sàng cho hơn 10.000 bệnh nhân đạt kết quả khả quan, một loại thuốc kháng ung thư đã được Hãng Dược phẩm Labiofam của Cuba chính thức cho ra mắt thị trường với tên gọi Vidatox có chứa những thành phần chiết xuất từ nọc độc bọ cạp…

Các tác giả công trình nghiên cứu này cho biết, sau khi thâm nhập tế bào ung thư, chất độc của nọc bọ cạp sẽ dần dần tiêu diệt các tế bào này. Khác với liệu pháp hóa trị hay hay xạ trị, biện pháp điều trị bằng nọc bọ cạp không gây những phản ứng phụ. Ngoài ra, không chỉ tiêu diệt tế bào ung thư, nọc bọ cạp còn chứa nhiều hợp chất rất quý báu có thể giúp cơ thể phục hồi sức lực, tăng sức đề kháng để chống chọi với bệnh ung thư và một số căn bệnh khác. Họ cũng cho biết, để có được 150ml nọc độc, cần phải sử dụng tới 500 – 700 con bọ cạp trưởng thành.

Loài côn trùng hiền lành và… “độc”
Bọ cạp sinh sống chủ yếu ở vùng nhiệt đới, là loài động vật không xương sống, có tám chân, thuộc lớp Arachnida (hình nhện). Thân bọ cạp chia làm hai phần: phần trước gồm đầu và ngực, phần sau gồm bụng và đuôi. Ở đốt cuối cùng của đuôi có hai tuyến nọc, túi chứa nọc và một mũi kim tiêm nọc. Trong nọc của tất cả các loài bọ cạp đều có độc tố có khả năng làm tê liệt thần kinh, riêng ở giống Hemiscorpius lepturus còn có chất độc gây hoại tế bào. Nọc độc là vũ khí của bọ cạp dùng để tấn công con mồi và để tự vệ khi cần thiết. Nói chung, nọc độc của đa số loài bọ cạp vô hại đối với con người, tuy nhiên nó có thể gây ra các phản ứng khác nhau như đau buốt, tê cứng hay sưng phồng trong vài ngày đến một tuần. Một vài loài bọ cạp, chủ yếu trong họ Buthidae, có thể gây nguy hiểm tới con người. Loài bọ cạp nguy hiểm nhất là Leiurus quinquestriatus – có nọc độc mạnh nhất trong họ Buthidae; một số loài trong các chi Parabuthus, Tityus, Centruroides, đặc biệt là Androctonus, cũng có nọc độc mạnh. Loài bọ cạp giết người nhiều nhất là Androctonus australis, hay còn gọi là bọ cạp đuôi béo Bắc Phi. Nọc độc của Androctonus australis chỉ bằng một nửa so với Leiurus quinquestriatus, nhưng người bị nó chích có thể chết nếu có cơ địa nhạy cảm dị ứng với nọc bọ cạp. Còn bình thường thì thật ra không một con bọ cạp nào, dù thuộc loài có độc tố mạnh nhất, có đủ nọc để giết chết một người trưởng thành khỏe mạnh. Bọ cạp nói chung khá nhút nhát và vô hại, chúng chỉ chích khi bắt mồi hay tự vệ. Trong trường hợp gặp nguy hiểm, bọ cạp thường bỏ chạy hoặc đứng yên. Bọ cạp có khả năng điều chỉnh lượng nọc ở mỗi lần chích, thông thường 0,1-0,6mg, có thể nhằm để dành nọc độc cho những trận giao tranh khác. Bọ cạp có hai loại nọc: loại nhẹ chỉ làm đối phương choáng váng và loại mạnh đủ để giết chết kẻ thù. Bọ cạp tốn khá nhiều thời gian và năng lượng để sản xuất nọc độc – sau khi dùng hết số nọc có sẵn, phải cả tuần sau chúng mới có thể… lấy lại phong độ ban đầu.

6204ffe3-b25b-46eb-b2e7-46f428f553df_bocap2
Lấy độc trị độc
Cư dân ở những vùng nhiệt đới trên thế giới từ xa xưa đã biết đến bọ cạp và đã nhận ra tác dụng chữa bệnh của nọc bọ cạp. Nếu người phương Tây cổ đại đã dùng tên gọi của loài vật này đặt tên cho một cung hoàng đạo (scorpion – cung Hổ cáp) thì trong Đông y của Trung Hoa có vị thuốc Toàn yết (bọ cạp dùng cả con) và Yết vĩ (đuôi bọ cạp) dùng để điều trị một số bệnh về thần kinh như kinh phong trẻ em, suy giảm trí nhớ…
Gần đây, các nhà nghiên cứu thuộc Hãng Dược phẩm Labiofam (Cuba) đã sản xuất thành công một loại thuốc chống ung thư có tên Vidatox, với thành phần chủ yếu từ nọc độc loài bọ cạp xanh (Rhopalurus junceus) sinh sống trên lãnh thổ các nước vùng biển Caribbe.
Isabel Gonzalez, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển kinh doanh của Labiofam cho biết, lúc đầu, Vidatox được gọi là Escozul. Tuy nhiên, Labiofam đã buộc phải từ bỏ thương hiệu này do một số loại thuốc có tên giống hoặc gần giống như vậy – Escozul, Escozine, Ecoazul – đã được sản xuất tại một số nước ở Tây bán cầu như Mỹ, Uruguay, Cộng hòa Dominica, Mexico (mặc dù thành phần, tính năng, tác dụng có thể khác). Tuy nhiên, tiến sĩ Jose Antonio Fraga Castro, Giám đốc Phòng Thí nghiệm của Labiofam, cho biết, từ khi Escozul được đổi tên thành Vidatox thì gần như trên khắp thế giới đã xuất hiện một số lượng lớn hàng nhái với các tên gọi Vidatox, Vidatoxine, Vidatoks. Vì vậy, ông khuyến cáo người sử dụng hãy lưu ý phân biệt thuốc Vidatox được sản xuất độc quyền tại Cuba với các loại thuốc khác có tên gần giống. Thử nghiệm lâm sàng của thuốc trên hơn 10.000 tình nguyện viên với khối u ác tính, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tụy, ung thư cổ tử cung… cho thấy ở tuyệt đại đa số các bệnh nhân, sức khỏe tổng thể được cải thiện rõ rệt, các tế bào ung thư ngưng tăng trưởng và sau đó bị tiêu diệt.

b411bd9a-35cd-4b48-a6c6-1ec433ca9589_bocap3

Phiên bản đầu tiên của Vidatox ra mắt dưới hình thức thuốc nước (với dung môi là cồn), được đóng chai 40ml. Khi sử dụng, thuốc được chuẩn bị như sau: lấy một nửa chai thuốc – 20ml – hòa tan trong 980ml nước và uống 10ml cách nửa giờ trước khi ăn và trước khi đi ngủ. Về sau, Vidatox được sản xuất dưới hình thức thuốc viên. Nói chung, loại thuốc này thuộc về nhóm các biện pháp khắc phục hậu quả vi lượng đồng căn. Nọc độc được trích xuất từ bọ cạp bằng cách kích thích bằng xung điện. Mỗi cá thể bọ cạp chỉ có thể cung cấp 2-3 giọt chất độc chứa 0,02ml độc tố bao gồm 5 cấu trúc protein cần thiết cho việc điều trị ung thư. Đó là lý do tại sao ban đầu, Labiofam chỉ thể sản xuất 1.800 chai Vidatox mỗi tuần. Điều này còn do một thực tế rằng sau khi tiết ra vài giọt nọc dưới tác động của kích thích xung điện, bọ cạp cần có 20 ngày nghỉ ngơi tích độc cho phiên lấy nọc tiếp theo. Hiện tại, nồng độ nọc độc bọ cạp trong thuốc chỉ là 1:30.000. Tuy kết quả còn đang ở mức độ khiêm tốn, ngay sau khi Labiofam công bố những điểm ưu việt của thuốc, trước các cửa hiệu của tập đoàn dược phẩm này bắt đầu tụ tập những đám đông người dân Cuba háo hức tìm kiếm liều thuốc kỳ diệu. Cũng cần biết rằng Jose Castro không khẳng định sản phẩm của mình là thuốc trị ung thư. Ông nhấn mạnh rằng Vidatox có thể được sử dụng chủ yếu như một loại thuốc hạ sốt và chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch và như vậy cũng là một phương tiện hỗ trợ bệnh nhân chống chọi với bệnh ung thư, nhưng đây không phải là tính năng chính yếu của Vidatox. “Chúng tôi không đồng ý với các ý kiến kêu gọi công nhận Vidatox là “thuốc đặc trị ung thư”. Có thể gọi Vidatox là một loại thuốc giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân trong thời gian chiến đấu với căn bệnh khủng khiếp này. Dĩ nhiên có rất nhiều trường hợp được ghi nhận là bệnh nhân ung thư đã ở giai đoạn cuối của bệnh gần như được chữa lành. Tuy nhiên, không nên dựa vào đó mà cung cấp niềm hy vọng giả tạo cho mọi người, và, trên tất cả, không nên vì thế mà đánh giá thấp các biện pháp điều trị truyền thống như hóa trị, xạ trị, được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa ung thư giàu kinh nghiệm” – Jose Castro cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Cũng cần biết rằng, với Vidatox, các nhà khoa học Cuba không phải là những người đầu tiên sử dụng nọc bọ cạp trong điều trị ung thư. Từ năm 2010, các chuyên gia Mỹ đã sử dụng nọc một loài bọ cạp cực độc (Leiurus quinquestriatus) trong điều trị khối u não ác tính (u thần kinh đệm). Họ sử dụng Chlorotoxin (một thành phần nọc độc) như một “phương tiện vận chuyển” những hóa chất điều trị đến các tế bào khối u nhằm ngăn chặn sự tăng trưởng của nó. Thêm vào đó, Chlorotoxin có thể làm tăng gấp hai lần hiệu quả các tác động của những chất điều trị này. Hóa ra, bọ cạp không chỉ là bạn của nhà nông (bọ cạp là thiên địch của nhiều loài sâu bọ phá hại mùa màng) mà còn là một trong những nguồn cung cấp thuốc quý để chữa bệnh cứu người.

 

Liên hệ lấy sản phẩm : 0168 5454 666

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s