Điều trị ung thư phổi

Hiện nay trên thế giới ung thư phổi là một trong những mối đe dọa lớn đối với con người, như vậy ung thư phổi có điều trị được không? Các chuyên gia cho rằng, mặc dù ung thư phổi khả năng về lâu dài là không khả quan, nhưng trên lâm sàng phương pháp điều trị ung thư phổi có rất nhiều. Đối với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn giữa và cuối mà nói, tình trạng sau này như thế nào được quyết định bởi tình trạng của bệnh nhân. Phương pháp điều trị chủ yếu cho ung thư phổi giai đoạn giữa và cuối là hóa, xạ trị và liệu pháp đông y. phương pháp điều trị ung thư phổi có rất nhiều, làm sao chọn ra phương pháp điều trị thích hợp mới là điều quan trọng nhất.

Điều trị ung thư phổi

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi

Hiện nay phương pháp điều trị chính của ung thư phổi là phẫu thuật, và kết hợp hóa trị, xạ trị, miễn dịch sinh vật, liệu pháp đông y …

1.Phẫu thuật

Ngoài phương pháp phẫu thuật điều trị ung thư phổi ra, còn có những điều trị ngoại khoa ung thư như : phẫu thuật đông lạnh, nhiệt độ cao, kích quang, ngoại khoa hóa học, đốt cao tần. Phẫu thuật bao gồm cắt bỏ triệt để và cắt bỏ giảm triệu chứng. Có thể phẫu thuật được là bệnh nhân giai đoạn đầu và giữa, chiếm 40% trên tổng số bệnh nhân, bệnh nhân giai đoạn cuối làm phẫu thuật chỉ mang tính chất cải thiện tình trạng.

Phẫu thuật ngoại khoa vẫn là phương pháp điều trị chính trong ung thư phổi, việc lựa chọn phẫu thuật như thế nào căn cứ theo vị trí khối u và mức độ bị xâm lấn, phạm vi và tình trạng chung của bệnh nhân, đặc biệt là chức năng dự trữ của tim phổi mà quyết định. Nguyên tắc phẫu thuật là cắt bỏ toàn bộ khối u, nhưng hạn chế tổn thương đến các tổ chức lành lặng trong phổi.

2.Xạ trị

Xạ trị bao gồm chiếu xạ bên trong khoang bụng và bên ngoài cơ thể; thiết bị sử dụng bao gồm chất radium, máy chụp X-quang, máy trị xạ, hiện nay dùng máy gia tốc nhiều hơn, sự phát triển của những năm gần đây, một loạt “ dao photon” “dao X” … ra đời

Có thể dung cho việc bổ trợ điều trị sau phẫu thuật, đề cao phẫu thuật cắt bỏ và kéo dài sự sống sau phẫu thuật, đối với những bệnh nhân ung thư tế bào vảy không thể phẫu thuật hoặc đã tái phát di căn có thể sử dụng xạ trị.

Xạ trị chia làm 2 phần, xạ trị đơn thuần và xạ trị tổng hợp. Xạ trị đơn thuần chia xạ trị triệt để và xạ trị giảm đau. Căn cứ theo bệnh lý loại hình từ phổi, phạm vi bệnh biến, đã di căn chưa, chức năng phổi và tình trạng toàn thân để quyết định. Xạ trị tổng hợp là xạ trị kết hợp phẫu thuật, liệu pháp hóa học lại tiến hành điều trị, so với xạ trị đơn thuật thì hiệu quả tốt hơn nhiều.

Phương pháp điều trị ung thư giai đoạn đầu và cuối

Ung thư giai đoạn đầu cố gắng theo hướng điều trị tận gốc, phẫu thuật cắt bỏ khối u nguyên phát và đồng thời điều trị hạch phổi, cố gắng bảo vệ tổ chức lành lặn của phổi, đạt được mục tiêu kéo dài sự sống, đối với ung thư giai đoạn cuối cố gắng phẫu thuật cắt bỏ khối u nguyên phát và cắt bỏ các khối u di căn và hạch cổ, đồng thời kết hợp xạ trị và hóa trị và những phương pháp điều trị khác. Nói chung có khoảng 20% bệnh nhân thích hợp phẫu thuật.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s