Chẩn đoán ung thư thận

Trong khoa tiết niệu, ung thư thận thường gặp nhất với khối u ác tính, thường xảy ra với nam giới,  tỷ lệ mắc bệnh nam nữ là 2:1, khối u lành tính thường không có triệu chứng phát bệnh, đa số xảy ra ở khối u ác tính. Triệu chứng của bệnh nhân ung thư thận thường không điển hình, kết quả lâm sàng cho thấy nhiều triệu chứng phát sinh không thuộc hệ tiết niệu như là sốt bất thường, thường là những tín hiệu của ung thư thận, cần nhanh chóng đến bệnh viện tiến hành kiểm tra nguyên nhân và chẩn đoán.

chẩn đoán ung thư thận

Phương pháp kiểm tra ung thư thận

1.Kiểm tra thông thường: khi khối u đã xâm nhập vào bể thận,đài thận, kiểm tra nước tiểu sẽ phát hiện những tế bào màu đỏ, nhưng nước tiểu hoàn toàn bình thường, và không thể loại trừ là khối u nội tạng thận

2.Kiểm tra X Quang: là phương pháp quan trọng trong việc chẩn đoán khối u trong thận, đặc biệt là nhờ thiệt bị hiện nay luôn được đổi mới phát triển, nên mức độ chính xác trong việc kiểm tra bằng XQuang khá cao.

(1)Hình chụp đường tiểu: trên hinh chụp có thể thấy bộ phận thận có biến chứng trương to bất thường, hình hảnh thắt lưng mờ nhoẹt, có 10% trong khối u hoặc xung quanh khối u bị hoá vôi.

(2)Chụp X Quang vùng bể thận: chụp tĩnh mạch bể thận hoặc chụp ngược bể thận là phương pháp chẩn đoán ung thư thận cơ bản nhất.

(3)Chụp X Quang phần bụng –  động mạch thận: là thao tác quan trọng trong việc chẩn đoán ung thư thận giai đoạn đầu và chẩn đoán định kỳ.

(4)Chup X Quang khoang tĩnh mạch: 5%-15% bệnh ung thư thận đa phần dưới khoang tĩnh mạch đều có huyết khối, chụp X Quang có thể biết rõ khoang dưới tĩnh mạch, tĩnh mạch thận có huyết khối không, khoang dưới tĩnh mạch có bị tình trạng khối u lấn áp hoặc xâm chiếm và những ttriệu chứng bất thường khác.

3.Kiểm tra CT: chủ yếu để xác định biến chứng của thận, phân biệt u nang và tính chất khối u, độ chính xác cao

4.Kiểm tra cộng hưởng: hiển thị rõ các khối u trong thận, và phân biệt u nang thận.

5.Chẩn đoán siêu âm: kết quả siêu âm hiển thị phạm vi ung thư thận, xác định khối u có xâm chiếm qua các cơ quan khác không, lá gan hoặc lá lách, cơ quan nội tạng trong thận và hạch sau khoang bụng có trương to không. Dựa vào cơ sở này mà đưa ra kết luận lâm sàng ,phân giai đoạn bệnh.

6.Kiểm tra bằng phóng xạ hạt nhân: Kiểm tra bằng phóng xạ hạt nhân có giá trị ảnh hưởng lớn trong việc tìm hiểu chức năng cơ quang nội tạng, đồng thời có thể áp dụng kỹ thuật hiển thị để biết rõ chức năng nội tang, hiện thị trạng thái nội tạng, thích hợp cho bệnh nhân không thể tiến hành chụp X Quang.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s