Chẩn đoán Sarcoma xương

Trong y học có rất nhiều phương pháp có thể tiến hành chẩn đoán Sarcoma xương, việc chẩn đoán sẽ giúp bác sỹ biết rõ hơn mức độ bệnh của bệnh nhân, nhờ đó bác sỹ sẽ có hướng điều trị thích hợp hơn cho bệnh nhân. Vậy những căn cứ nào để chẩn đoán Sarcoma xương và phương pháp chẩn đoán nào thường gặp ? Dưới đây là những phương pháp được giới thiệu bởi các chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu.

Chẩn đoán Sarcoma xương

Những căn cứ chẩn đoán Sarcoma xương?

1.Giai đoạn đầu của bệnh Sarcoma xương thường xuất hiện đau liên tục, và nhanh chóng chuyển sang đau dai dẳng, hiện tượng này càng nghiêm trọng hơn khi về đêm. Đây là căn cứ quan trọng để chẩn đoán Sarcoma xương.

2.Phản ứng không tốt trên toàn cơ thể cũng là căn cứ để chẩn đoán Sarcoma xương, trong đó bao gồm: chán ăn, sút cân, suy nhược cơ thể…

3.Độ tuổi mắc bệnh Sarcoma xương chủ yếu là từ 15-25 tuổi, những bộ phận dễ mắc Sarcoma xương trên cơ thể là ống quản của tứ chi, phần đầu gối. Đây cũng là những căn cứ tương đối quan trọng để chẩn đoán Sarcoma xương.

4.Nhiệt độ da tại chỗ cao, tĩnh mạch căng ứ, khối u trong xương phát triển nhanh chóng, khi đè nén vào khối u cảm giác rất đau, có hiện tượng gãy xương bệnh lý, rối loạn chức năng khớp, cũng là những cơ sở để chẩn đoán Sarcoma xương.

Những phương pháp chẩn đoán Sarcoma xương?

1.Chụp Scan xương: tiêm một lượng nhỏ chất tương phản vào, sau đó dùng thiết bị chụp đặc biệt để tiến hành kiểm tra, để hiển thị hình ảnh của xương.

2.Kiểm tra hình ảnh: dùng các thiết bị kiểm tra như Xquang, chụp CT, MRI…có thêt giúp bác sỹ phân tích vị trí của khối u.

3.Sinh thiết: Lấy một ít mẫu tế bào từ khối u để tiến hành kiểm tra Sarcoma xương, bao gồm:

(1)Tiêm sinh thiết tế bào: Bác sỹ dùng kim tiêm chuyên dụng lấy mẫu tế bào nhỏ từ khối u để tiến hành kiểm tra.

(2) Phẫu thuật sinh thiết: Bác sỹ rạch một vết rạch nhỏ qua da, lấy toàn bộ tế bào hoặc một phần nhỏ của khối u để tiến hành kiểm tra Sarcoma xương.

Các chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu nhắc nhở: Nếu thông qua chẩn đoán mà phát hiện mắc bệnh Sarcoma xương, bệnh nhân cần phải kịp thời đến các bệnh viện chuyên khoa để điều trị.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s