Chữa bệnh Alzheimer bằng tế bào thần kinh nuôi trong phòng thí nghiệm

Bệnh Alzheimer được biết đến là một loại bệnh tiêu diệt các tế bào não cần thiết cho bộ nhớ. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta đã có thể tạo ra những tế bào não từ tế bào phôi gốc trong phòng thí nghiệm. Bước đột phá này mở ra một con đường cho việc thử nghiệm thuốc chống bệnh Alzheimer, và dấy lên hy vọng một ngày nào đó sẽ có thể cấy ghép các tế bào thần kinh được nuôi trong phòng thí nghiệm vào não những người mắc chứng Alzheimer để cải thiện trí nhớ của họ.

Các tế bào thần kinh cơ sở chịu tác động theo kiểu colin vào não trước thuộc tuýp bệnh nhân Alzheimer nặng nhất. Bệnh nhân sẽ tử vong sớm trong tiến trình bệnh phát triển hoặc mất trí và không có khả năng nhận thức môi trường xung quanh. Christopher Bissonnette và các cộng sự tại Đại học Northwestern tại Evanston Illinois đã tiến hành bước đầu tiên trong việc tạo ra những khám phá mới bằng cách nghiên cứu di truyền của những tế bào thần kinh này.

Khi giải mã các tín hiệu di truyền biểu hiện sự phát triển của các tế bào thần kinh, các nhà khoa học đã có thể buộc các tế bào phôi gốc phát triển theo cùng một hướng. Để bắt đầu quá trình biến đổi, họ đã tạo ra các lỗ trên thành nhân tế bào gốc và đưa vào trong các đoạn ADN và các protein điều khiển gen được gọi là các nhân tố phiên mã có liên quan tới các tế bào thần kinh.

Khi các nhà nghiên cứu cấy ghép các tế bào thần kinh đã thiết kế vào não chuột, các tế bào này tự len lỏi vào trong mô của vùng chân hải mã, vùng não có liên quan tới sự hình thành trí nhớ. Sau đó, chúng bắt đầu sản sinh ra chất dẫn truyền thần kinh axetylcholin, một chất cần thiết cho việc thu hồi trí nhớ.

Kỹ thuật mới này sẽ dẫn tới một phương thức chữa trị mới cho những bệnh nhân Alzheimer. Chúng ta có thể có sẵn các tế bào thần kinh của người và nhanh chóng tạo ra hàng nghìn loại thuốc. Nghiên cứu này sẽ có ích đối với liệu pháp thay thế tế bào, trong đó, các bác sĩ sẽ ghép tế bào thần kinh được tạo ra trong phòng thí nghiệm vào não bệnh nhân để thay thế các tế bào não bị phá hủy.

Trong một nghiên cứu chưa công bố, nhóm các nhà khoa học cũng đang xem xét liệu có thể tạo ra các tế bào thần kinh này từ tế bào da người bằng cách gây cảm ứng vào các tế bào da những chức năng giống như tế bào phôi gốc và sau đó chuyển hóa chúng thành tế bào thần kinh. Sự chuyển hướng này sẽ tránh được các vấn đề đạo đức liên quan tới việc sử dụng tế bào phôi người.

Nếu nhóm nghiên cứu thành công trong việc tạo ra tế bào thần kinh từ các tế bào da người, trong tương lai, mỗi cá nhân sẽ có thể có dòng tế bào của riêng mình và sẽ có dòng miễn dịch tương thích.


Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s