Tế bào gốc “Made in Việt Nam”: Bước đột phá trong công nghệ làm đẹp

Những sản phẩm làm đẹp được chế tạo từ tế bào gốc (TBG) đang ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng, trong đó có không ít quý bà, quý cô ở nước ta, dù giá sản phẩm nhập ngoại còn đắt đỏ. Tuy nhiên, việc nghiên cứu và tách thành công TBG từ màng cuống dây rốn đã giúp cải thiện đáng kể giá thành sản phẩm mà chất lượng vẫn đảm bảo. Điều đáng tự hào khi người tìm ra phương pháp này lại chính là một nhà khoa học Việt Nam.

Nhu cầu phát triển không ngừng

Theo ghi nhận của chúng tôi tại một số thẩm mỹ viện, nhiều nơi giới thiệu các phương pháp chăm sóc sắc đẹp bằng công nghệ mới, mỹ phẩm có nguồn gốc từ TBG của nước ngoài, nghe rất hấp dẫn. Tùy vào điều kiện, khách hàng có thể chọn một trong rất nhiều sản phẩm, trong đó có cả sản phẩm nguồn gốc từ TBG để đáp ứng nhu cầu làm đẹp của mình.

Các sản phẩm, mỹ phẩm có nguồn gốc từ TBG phổ biến trên thị trường hiện nay được chia thành 2 dạng: Sản phẩm được chế tạo từ công nghệ TBG của thực vật như các loại trái cây. Và nhóm sản phẩm được tạo từ TBG của động vật như cừu, lợn, chuột… Các sản phẩm trên hầu hết được nhập khẩu từ nước ngoài, mỗi loại đều có những lợi ích nhất định, phục vụ việc chăm sóc da, chữa sẹo lõm… Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, để cho tế bào hấp thu cao nhất, các loại sản phẩm này vẫn còn hạn chế về tính hiệu quả và sự phù hợp với cơ địa của từng người.

Anh Thạch Ngọc Anh, Giám đốc kinh doanh và đào tạo, Công ty FNC, cho biết: “Thị trường sản phẩm, mỹ phẩm có nguồn gốc từ TBG hiện nay rất đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, để chọn một sản phẩm phù hợp với từng loại da cho người sử dụng thật không dễ chút nào. Vì vậy, người tiêu dùng cần chọn cho mình một sản phẩm uy tín, có đủ các thành phần dưỡng chất, phù hợp, dễ hấp thu và thích nghi là điều cần thiết nhất”.

Qua quá trình nghiên cứu và từng giai đoạn phát triển của khoa học, đến nay, sản phẩm có nguồn gốc từ TBG được tách từ màng lót cuống rốn được xem là giải pháp hữu hiệu nhất, không vi phạm các vấn đề y đức. Sản phẩm này đang được nhiều nhà khoa học, bác sĩ trên thế giới cũng như tại Việt Nam tiếp tục phát triển ứng dụng, nhằm hỗ trợ trong việc điều trị bệnh nhân, đặc biệt là cải thiện, chăm sóc sắc đẹp cho con người.

Để chế tạo thành công một sản phẩm, mỹ phẩm có TBG từ màng lót cuống đây rốn phải qua một quá trình nuôi khá phức tạp. Đầu tiên, sau khi tách thành công TBG từ màng lót cuống đây rốn, tế bào được đưa vào môi trường nuôi trong phòng thí nghiệm. Tại đây, môi trường phải đảm bảo các mặt về định lượng cũng như định tính, hội đủ các thành phần dưỡng chất (tương tự như dịch nuôi mô của cơ thể) để tế bào sống khỏe mạnh và phát triển.

Một số sản phẩm làm đẹp được sản xuất tại Việt nam bằng TBG từ màng cuống dây rốn

Trong quá trình nuôi, người ta phân TBG thành 2 nhóm để đưa vào sản xuất, chế tạo sản phẩm: Chăm sóc TBG trên da; thu nhận những dưỡng chất ngoại bào từ quá trình tăng sinh và dưỡng chất nội bào từ công nghệ tách màng và nhân tế bào. Từ đây, TBG có trong sản phẩm sẽ giúp tạo ra các tế bào da mới, khỏe, đẹp, duy trì sự trẻ hóa và chậm quá trình lão hóa của người sử dụng.

Các sản phẩm được chế tạo bằng công nghệ tế bào gốc TBG nguồn gốc từ màng lót cuống đây rốn tại Việt Nam ở dạng dung dịch nước để bôi, thẩm thấu vào da; Dạng mặt nạ để đắp hoặc dưỡng da toàn thân. Ngoài ra, còn có dạng sản phẩm hỗ trợ điều trị một số bệnh về da như bỏng, hở mạn tính… Giá bán mỗi sản phẩm được sản xuất trong nước dao động từ 600.000đ đến khoảng
2 triệu đồng, rẻ hơn rất nhiều so với sản phẩm ứng dụng công nghệ TBG nhập ngoại với giá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng.

Bước đột phá

Ngày càng có nhiều cơ sở chăm sóc sắc đẹp ứng dụng công nghệ
do PGS. TS Phan Toàn thắng phát minh

Trong lịch sử nghiên cứu TBG, từ những năm 1950, các Nhà khoa học nước ngoài đã phát hiện ra các kháng nguyên trên màng tế bào và kháng thể cơ thể. Năm 1994, Ariff Bongso, Nhà khoa học người Sri Lanka, là người đầu tiên trên thế giới tách thành công TBG từ phôi người. Sau đó, rất nhiều Nhà khoa học nổi tiếng khác tiếp tục nghiên cứu và đã có nhiều thành tựu quan trọng trong việc sử dụng TBG nhằm điều trị, chăm sóc sức khỏe con người.

Cần nói thêm trong lịch sử nghiên cứu TBG, việc tách TBG từ gốc phôi hoặc nhũ nhi (thai) có thời gian từng bị lên án dữ dội từ dư luận xã hội và tín ngưỡng tôn giáo phương Tây, về việc vi phạm vấn đề y đức. TBG trưởng thành cũng ít được quan tâm bởi khả năng cho tế bào ít, già và khó biệt hóa… Đến năm 2004, tại trường ĐH Quốc gia Singapore, PGS.TS Phan Toàn Thắng là người đầu tiên trên thế giới tách được TBG từ màng cuống dây rốn, một phát minh đã tạo nên sự quan tâm đặc biệt của giới khoa học thế giới. Đây là tiền đề quan trọng để có thể chữa lành các vết thương do bỏng, tiểu đường, loét do phóng xạ và đặc biệt là ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp.

“TBG từ màng cuống dây rốn không vi phạm y đức và tín ngưỡng tôn giáo hay gây tổn thương cho cả mẹ và con trong quá trình thu giữ dây rốn. Hơn nữa, quá trình thu giữ dễ dàng nên việc lưu giữ, bảo quản rất thuận lợi và hiệu quả. TBG từ màng cuống dây rốn đang dần được ứng dụng trong điều trị các loại bệnh như bỏng, tổn thương da, gẫy xương, teo cơ, tổn thương sụn và gân, liệt tủy, đái tháo đường, nhồi máu cơ tim, Parkinson … và thậm chí có thể dùng cho thẩm mỹ và chăm sóc sắc đẹp”, PGS.TS Phan Toàn Thắng khẳng định.

Hiện nay tại Việt Nam, các sản phẩm từ công nghệ TBG đang được ứng dụng trong điều trị vết thương hở mạn tính tại Viện Bỏng Quốc gia. Ứng dụng sản phẩm chăm sóc da, phục hồi da thẩm mỹ tại TP. HCM như Viện da liễu TP. HCM; Công ty FNC (www.fnc.com.vn); Viện Da liễu Trung ương, Sài gòn Xinh Spa FNC; Trung tâm Da liễu và chống phong tỉnh Thái Nguyên; Khoa da liễu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên; Viện da liễu tỉnh Bình Định; Viện Pasteur Đà Lạt…

Cần biết thêm, TBG như “một nhà máy” sản sinh ra tế bào mới thay thế cho tế bào lão hóa. Nó giúp “thay mới, sửa chữa và phục hồi” những tổn thương của da trên cơ thể người. TBG da khỏe sẽ sản sinh ra nhiều collagen hơn, khiến da săn chắc, sẽ sản sinh ra lượng hyaluronic acid đủ để khiến da giữ được độ ẩm cần thiết, độ mịn để kiểm soát và ngăn chặn tiến trình lão hóa da…

“Mỗi năm có khoảng 100 triệu trẻ em được sinh ra, nếu thu giữ 100 triệu dây rốn, mỗi dây dài khoảng 50cm thì chúng ta có thể thu giữ hàng tỉ TBG”, PGS.TS Phan Toàn Thắng cho biết. Do nguồn cung cấp dây rốn và màng dây rốn là vô tận, kỹ thuật nuôi cấy không quá phức tạp và tốn kém nên các loại mỹ phẩm chăm sóc da có nguồn TBG từ màng cuống dây rốn có giá tương đối thấp. Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Sinh học và Y học tái tạo (FBM) thuộc Tập đoàn FPT là đơn vị kết hợp với PGS.TS Phan Toàn Thắng giới thiệu đến người tiêu dùng một số sản phẩm chăm sóc da theo dạng này.

Nói về việc ứng dụng TBG trong chăm sóc sắc đẹp, TS.BS Nguyễn Hải Vân, Trưởng khoa nghiên cứu TBG – Viện Da liễu Trung ương, cho biết: “Phương pháp sử dụng sản phẩm từ công nghệ TBG cho kết quả tốt là điều tất nhiên. Ngoài ra, phương pháp này không làm tổn thương da. Tuy nhiên, hiệu quả còn phụ thuộc theo cơ địa của mỗi người. Điều trị phải cần một thời gian nhất định, cần kết hợp “lăn kim” và tuân thủ các nguyên tắc khi sử dụng sản phẩm của nhà sản xuất”.

Trong khi nhu cầu làm đẹp ngày một tăng lên, thị trường mỹ phẩm quá phức tạp, đa số nhập từ nước ngoài, nguồn gốc không rõ ràng, chất lượng, giá cả khó kiểm soát… có thể nói với việc nghiên cứu thành công tách TBG từ màng cuống dây rốn của PGS.TS Phan Toàn Thắng và đưa vào ứng dụng, sản xuất mỹ phẩm tại Việt Nam là một bước tiến quan trọng. Từ nay, người tiêu dùng trong nước có thể yên tâm và tự hào về một dòng sản phẩm mang đậm dấu ấn Việt mà nhiều Nhà khoa học thế giới đã và đang rất quan tâm.

PGS.TS Phan Toàn Thắng sinh năm 1968 tại Hà Nội, tốt nghiệp Học viện Quân y năm 1991 và về công tác tại Viện Bỏng quốc gia. Từ năm 1997, ông sang làm việc tại Bệnh viện đa khoa Singapore và hiện là Cán bộ giảng dạy tại ĐH quốc gia Singapore – NUS. Từ năm 2002 đến 2004, ông công tác tại Hagey Laboratory về Y học tái tạo, ĐH Stanford (Mỹ). PGS.TS Phan Toàn Thắng đã đào tạo 3 đợt miễn phí cho các đồng nghiệp cũ ở Viện Bỏng quốc gia về công nghệ nuôi cấy tế bào da cho điều trị vết thương và bỏng. Ông mong muốn sớm đưa công nghệ sản xuất tế bào gốc về Việt Nam. PGS.TS Phan Toàn Thắng là người đầu tiên trên thế giới tìm ra công nghệ tách tế bào gốc từ cuống dây rốn. Công nghệ này sẽ giúp điều trị nhiều căn bệnh nan y như ung thư, chống lão hóa, bỏng, tiểu đường.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s