Ghép tế bào gốc trị bệnh ung thư, tim mạch

Lần đầu tiên tại VN, Trường ĐH Y Hà Nội phối hợp với khoa y, ĐH Tokyo (Nhật Bản) khởi động nghiên cứu ghép tế bào gốc điều trị các bệnh tim mạch, cơ quan tạo máu và thị giác người. Trao đổi về vấn đề này,  TS TẠ THÀNH VĂN, phó chủ nhiệm đề tài, nói:

Đây là phương pháp mới, ở VN chưa ai ứng dụng kỹ thuật ghép tế bào gốc điều trị các bệnh tim mạch và thị giác, mới chỉ có một số bệnh nhân ung thư được điều trị bằng kỹ thuật này tại Bệnh viện 108.

* Phóng viên: Quá trình nghiên cứu tiến hành ra sao, thưa ông?

– Dự tính trong ba năm thực hiện đề tài, chúng tôi sẽ điều trị cho khoảng 10 bệnh nhân nhồi máu cơ tim bằng cách lấy tế bào gốc từ tủy xương, phân lập tìm tế bào phù hợp rồi đưa vào ổ nhồi máu. Với bệnh nhân ung thư, do chi phí rất đắt (dự tính khoảng 300 triệu đồng/bệnh nhân) nên chỉ có 3-5 bệnh nhân tham gia điều trị trong đề tài. Quá trình điều trị là phân lập tế bào gốc trưởng thành trong máu bệnh nhân, dự trữ riêng. Sau khi bệnh nhân được điều trị bằng hóa chất liều cao để diệt toàn bộ tế bào ung thư, các bác sĩ sẽ ghép tế bào gốc đã được phân lập trở lại. Với bệnh nhân bị tổn thương giác mạc do các nguyên nhân khác nhau làm hạn chế tầm nhìn…, bác sĩ sẽ sinh thiết tế bào ở góc mắt bệnh nhân, nuôi cấy trên 1/3 lớp màng ối, sau đó sẽ ghép trở lại cho bệnh nhân.

* Điểm ưu việt của phương pháp là gì?

– Đây là phương pháp ghép tự thân, lấy tế bào của chính bệnh nhân và ghép trở lại cho bệnh nhân. Sau điều trị, bệnh nhân không sợ bị đào thải mảnh ghép, không phải sử dụng thuốc chống thải ghép… Những bệnh nhân nhồi máu cơ tim nếu điều trị bằng thuốc thì chỉ giúp giảm triệu chứng, ổ nhồi máu vẫn còn đó, lâu dài sẽ thành sẹo, mà sẹo là phản ứng cuối cùng của cơ thể. Trong khi nếu điều trị bằng ghép tế bào gốc, ổ nhồi máu sẽ trở lại thành mô bình thường, có chức năng. Chi phí điều trị cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim khoảng 100 triệu đồng và bệnh nhân bị tổn thương giác mạc khoảng 20-30 triệu đồng. Tất nhiên, những điều đang nói mới ở dạng lý thuyết…

* Thưa ông, có thể triển vọng áp dụng ở VN sẽ không dễ dàng…?

– Nhiều nước trên thế giới đã điều trị cho bệnh nhân tim mạch, ung thư… bằng ghép tế bào gốc. Ngay ở Đông Nam Á, Thái Lan cũng đã ứng dụng ghép tế bào gốc từ tủy xương. Ở VN, cách đây một vài năm Bệnh viện 108 đã điều trị cho một số bệnh nhân ung thư bằng phương pháp này. Kết quả đến nay theo tôi biết là rất tốt, bởi với bệnh nhân ung thư sống thêm 7-10 năm là coi như khỏi bệnh.

Ở đề tài nói trên có sáu nhánh nghiên cứu: ghép tế bào gốc điều trị ung thư, tim mạch, bệnh lý giác mạc… Trong đó hai nhánh chỉ mang ý nghĩa nghiên cứu, bởi tế bào gốc có đặc tính giống tế bào ung thư, có khả năng phân chia vô hạn định. Nghiên cứu này chỉ sử dụng tế bào gốc của người trưởng thành, ví dụ như ghép tế bào gốc từ tủy xương vào ổ nhồi máu cơ tim, nhưng nếu không ở tim nó lại về tủy xương vì máu luôn lưu thông.

Với bệnh nhân ung thư, vì Bệnh viện 108 đã triển khai ở VN nên chúng tôi có thể bắt đầu từ năm 2007. Với bệnh lý tim mạch và cơ quan thị giác, việc thu nhận bệnh nhân và điều trị có thể bắt đầu muộn hơn, từ năm 2008.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s