Nhà khoa học Việt chuyển giao công nghệ TBG cho thế giới

Sau Việt Nam, công trình nghiên cứu phát minh tế bào gốc màng dây rốn (TBGMDR) của PGS-TS Phan Toàn Thắng (đang làm việc ở ĐH Quốc gia Singapore) hiện đang được chuyển giao cho hai công ty công nghệ tế bào gốc (TBG) tại Hồng Kông và Đài Loan. Đây cũng là công trình đầu tiên về TBG tại Singapore do người Việt phát minh được công bố và chuyển giao ra thế giới.

Hai ngân hàng TBG hàng đầu châu Á là CordLife và StemCyte hiện đã nhận chuyển giao công nghệ TBGMDR từ TS Thắng để cung cấp dịch vụ cho bệnh nhân ở Hồng Kong và Đài Loan.

Theo nhiều chuyên gia về TBG, công nghệ bóc tách tế bào gốc từ màng dây rốn và dây rốn do TS Phan Toàn Thắng phát hiện có ý nghĩa rất lớn trong sử dụng tế bào gốc vào nghiên cứu và điều trị. Bởi nó đã vượt qua nhiều khó khăn và trở ngại của công nghệ tế bào gốc hiện hành.

s
Các khoa học gia của Công ty StemCyte Đài Loan học tập và nhận chuyển giao công nghệ TBG màng dây rốn của PGS Phan Toàn Thắng tại Singapore.
(Ảnh do tác giả cung cấp)

Công nghệ tế bào gốc màng dây rốn của TS Phan Toàn Thắng có nhiều ưu điểm vượt trội như: không vi phạm y đức, không gây tổn thương cho cả mẹ và con, quá trình thu giữ dây rốn dễ dàng nên việc lưu giữ bảo quản đông lạnh rất thuận lợi và hiệu quả cho việc sử dụng tế bào gốc để điều trị cho gia đình và bản thân trong tương lai…

Sau khi tìm ra công nghệ tách và nuôi cấy tế bào gốc gây tiếng vang trong dư luận quốc tế, TS Phan Toàn Thắng đã làm việc, trước tiên, với các đồng nghiệp ở trong nước để đào tạo và chuyển giao và phát triển công nghệ này ở Việt Nam.

Hiện tại, nghiên cứu hợp tác giữa nhóm nghiên cứu của TS Thắng với các cơ sở khoa học hàng đầu tại Mỹ, châu Âu và châu Á đạt nhiều kết quả rất tốt. Kết quả của các công trình nghiên cứu này lần lượt được xuất bản tại các tạp chí khoa học và y học quốc tế.

 

TS Phan Toàn Thắng cho biết thêm, VN hiện đã có những nghiên cứu TBG màng dây rốn đi trước cả Hồng Kông và nhiều quốc gia khác. Vì thế, ông Thắng tự tin sẽ thành công hơn nữa nếu nhóm nghiên cứu của ông được sự hỗ trợ tốt từ chính phủ và các chuyên gia, nhà khoa học VN chuyên nghiên cứu lĩnh vực này.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s